1. Tiêu Chuẩn Để Xuất Khẩu Bao Bì Dành Cho Doanh Nghiệp

Ngày nay, bao bì không chỉ là vật chứa đựng, lưu trữ và hỗ trợ vận chuyển hàng hóa mà nó còn đảm nhận nhiệm vụ tiếp thị, quảng cáo, nhất là trong trường hợp xuất khẩu.

Vậy thì, đối với bao bì xuất khẩu, doanh nghiệp cần lưu ý những tiêu chuẩn nào?

 • Đầu tiên phải đáp ứng các đặc điểm cần có của bao bì xuất khẩu.
 • Thứ 2 là đáp ứng được những yêu cầu về mặt pháp lý để xuất khẩu.
 • Thứ 3 nữa là đảm bảo chất lượng bao bì phù hợp để xuất khẩu.
 • Thứ 4 hiểu rõ thủ tục để xuất khẩu bao bì.
 • Cuối cùng là lựa chọn được một địa chỉ cung cấp bao bì xuất khẩu uy tín.

Cụ thể chi tiết từng tiêu chuẩn, chúng tôi sẽ đề cập trong các nội dung dưới đây.

Có nhiều tiêu chuẩn cho bao bì xuất khẩu

Có nhiều tiêu chuẩn cho bao bì xuất khẩu.

2. Yêu Cầu Về Đặc Điểm Của Bao Bì Xuất Khẩu

Yêu cầu của bao bì xuất khẩu cần đáp ứng những đặc điểm như sau:

 • Đảm bảo phù hợp với loại hình vận chuyển như: tàu biển, máy bay hay xe container,... Bởi mỗi hình thức sẽ yêu cầu đặc điểm bao bì khác nhau.
 • Đảm bảo kích thước phù hợp cho việc di chuyển, lưu trữ trong các kho bãi hoặc phương tiện di chuyển (container) bởi hàng xuất khẩu thường lưu trú trong thời gian dài.
 • Đáp ứng tiêu chuẩn về khả năng chịu đựng va chạm, kéo đẩy, di chuyển, bốc dỡ hàng cả về độ bền bỉ và dẻo dai.
 • Được cấu tạo từ chất liệu thích nghi được với môi trường thường xuyên thay đổi thời tiết và khí hậu ở các đất nước và châu lục khác nhau.
 • Khả năng bảo vệ sản phẩm cao, không khiến hàng hóa bên trong bị biến chất, ẩm mốc, hư hỏng.
 • Cảnh báo những thông tin lưu ý trong quá trình vận chuyển hàng hóa như: bốc, xếp hàng,... trên bao bì một cách chi tiết và bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau (có ngôn ngữ tại nước nhập khẩu).

3. Những Yêu Cầu Pháp Lý Khi Xuất Khẩu Bao Bì Cần Lưu Ý

Các yêu cầu pháp lý khi xuất khẩu bao bì là mang tính bắt buộc theo quy định của pháp luật ở nước sở tại và nước nhập khẩu hàng hóa. Các yêu cầu này được quy định chung hoặc riêng theo từng loại sản phẩm, ngành hàng hoặc theo từng khu vực xuất khẩu. 

Ví dụ tùy từng quốc gia xuất khẩu bao bì là khối thị trường chung như: EU, ASEAN, NAFTA,… hay  từng quốc gia như Mỹ, Nhật, Trung Quốc,… mà có những quy định pháp lý khác nhau.

Các quy định này bao gồm cả về chất liệu, hình ảnh, màu sắc của bao bì cho đến kiểu dáng, trọng lượng và kể cả nhãn mác (ký hiệu, ngôn ngữ thể hiện bên ngoài bao bì). Do đó, tùy từng thị trường xuất khẩu mà doanh nghiệp cần có những nghiên cứu và cập nhật thường xuyên các quy định pháp lý để tránh trường hợp gặp sự cố, bị thu hồi hàng hóa.

Đối với các ngành hàng đặc biệt như thực phẩm, dược phẩm, hóa chất,…các quy định về thành phần, nguồn gốc, cách sử dụng, cảnh báo,… cần được thể hiện chi tiết ngoài bao bì. Với các ngành hàng này, doanh nghiệp cần đảm bảo hàng hóa đáp ứng được những tiêu chuẩn và chứng nhận xuất - nhập khẩu.

Bao bì xuất khẩu cũng cần đảm bảo các quy định về tính bền vững, thân thiện với môi trường, liên quan đến những yếu tố như: khả năng tái chế, tự phân hủy, tiết kiệm năng lượng, hạn chế chất thải…

4. Những Yêu Cầu Về Chất Lượng Của Bao Bì Xuất Khẩu

Bao bì xuất khẩu cần đáp ứng những yêu cầu về tính năng như sau:

 • Thấy được sản phẩm bên trong,  bao bì cần chịu được các tác động lực từ môi trường bên ngoài  như nén, uốn, va chạm, kéo lê, để đảm bảo bao bì không bị rách hay bung, làm rơi rớt, thất thoát hàng hóa khi vận chuyển.
 • Bao bì nên chống thấm nước, chống ẩm, mốc, chống ăn mòn, cản hơi nước và chống oxy hóa để tránh trường hợp hàng hoá biến chất, mất mùi, mất màu.
 • Bao bì chịu nhiệt tốt, hạn chế tình trạng biến dạng, co lại hoặc nở khi tiếp xúc với sự thay đổi của nhiệt độ, ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm.
 • Bao bì cản được tác động của ánh sáng, ánh nắng, để không bị phai màu, ảnh hưởng tới đặc tính của sản phẩm. 
 • Bao bì không gây độc hại cho sức khỏe, không ảnh hưởng tới hàng hoá bên trong. 
 • Ưu tiên bao bì xuất khẩu dễ mở - đóng, dễ di chuyển, dễ bảo quản, tái chế được nhiều lần, tối ưu trải nghiệm cho người dùng.

5. Thủ Tục Khi Xuất Khẩu Bao Bì

Khi xuất khẩu bao bì, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan xuất khẩu gồm những giấy tờ cụ thể như sau:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing List (Phiếu đóng gói)
 • Bill of Lading (Vận đơn hãng tàu)

Các giấy tờ, chứng từ theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu hàng hóa cần có:

 • Certificate of Origin (Giấy chứng nhận xuất xứ) (C/O)
 • Certificate of Quality (Giấy chứng nhận chất lượng) (C/Q)

Và có thể thêm một vài chứng từ liên quan khác tùy theo ngành hàng.

6. TTC Packing - Đơn Vị Sản Xuất Bao Bì Xuất Khẩu Uy Tín

TTC Packing - Đơn Vị Sản Xuất Bao Bì Xuất Khẩu Uy Tín.

TTC Packing - Đơn Vị Sản Xuất Bao Bì Xuất Khẩu Uy Tín.

TTC Packing là đơn vị sản xuất bao bì xuất khẩu uy tín, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, độ an toàn, tính tiện lợi và tối ưu cho phí đóng gói cho doanh nghiệp. 

Với kinh nghiệm 25 năm trong lĩnh vực sản xuất bao bì và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhập khẩu từ hãng Starlinger Châu  u, chúng tôi chuyên sản xuất & cung cấp giải pháp đóng gói với các sản phẩm như: bao PP Dệt, bao Jumbo, các loại bao tráng PP, loại bao ghép màng OPP, các loại bao lồng PE, hàn viền miệng, các loại túi Đa Lớp...

TTC PACKING là đơn vị áp dụng Tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001-2015 cũng như hệ thống quản lý An toàn thực phẩm HACCP. Đây là những tiêu chuẩn mà đại đa số các ngành thực phẩm như đường, bột mì, gạo, các loại bột ngọt, bột sắn hay gạo… yêu cầu.

Với năng lực sản xuất 1.000 tấn/tháng, quy mô diện tích nhà máy 54.000m2, TTC PACKING hân hạnh là đối tác tin cậy khi doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm đơn vị sản xuất bao bì xuất khẩu.