1. Bao jumbo là gì?

Bao jumbo hay còn được gọi là FIBC (Flexible Intermediate Bulk Container) là một loại bao bì lớn được thiết kế để chứa và vận chuyển các sản phẩm như: hạt, vật liệu xây dựng, bột.. Các loại hàng hoá này có tải trọng cực lớn, có thể tính bằng tấn.

Bao jumbo thường được làm từ hạt polypropylene (PP) chất lượng cao, khả năng chịu lực tốt để đảm bảo độ bền chứa đựng các nguyên vật liệu có tải trọng cao.

Bao bì jumbo tại TTC Packing

Bao bì jumbo tại TTC Packing.

2. Cấu tạo của bao jumbo

Bao jumbo thường có cấu tạo gồm 4 phần đó là:

 • Miệng bao để đóng gói sản phẩm, che kín, tránh để sản phẩm rơi ra ngoài hoặc chịu ảnh hưởng từ các tác động bên ngoài như: bụi bẩn, các tạp chất khác.
 • Đáy bao được thiết kế tùy theo kiểu đặt để, vận chuyển cũng như loại sản phẩm, nguyên vật liệu đựng trong bao jumbo.
 • Hình dáng bao được thiết kế sao cho đựng được sản phẩm vừa vặn và tối ưu nhất.
 • Quai bao jumbo được thiết kế để phù hợp với trọng lượng, quá trình vận chuyển sản phẩm.

3. Phân loại bao jumbo

Để tìm hiểu sâu hơn, hãy cùng đi vào chi tiết các loại bao jumbo được phân chia theo cấu tạo nhé.

3.1 Phân loại theo miệng bao jumbo

Bao jumbo có thể được phân loại dựa trên miệng bao như sau:

 • Bao jumbo nắp trùm: Bao Jumbo nắp trùm có đặc điểm là miệng bao có thể mở rộng. Loại bao jumbo này phù hợp để đóng các hàng hóa dạng khối, cục đa hình thù có kích thước lớn, các loại bột ít bụi như: bắp ủ chua, nguyên liệu thức ăn gia súc… đều su3.2 Phân loại theo đáy bao jumbo
 • Bao jumbo nắp ống: Đây là loại bao được thiết kế ở trên phần nắp có một ống tròn thường được gọi là ống nạp dùng để đựng các hàng hóa đưa vào qua đường ống, chủ yếu là dạng bột như: hạt nhựa, hóa chất, gạo, cám, tinh bột sắn, vôi, đá vôi, xi măng,...). Trên nắp ống nạp có đính dây buộc nhằm mục đích buộc túm lại bao để hoàn tất việc đóng gói. Ngoài ra còn có ống nạp dạng phễu, có khóa kéo hoặc không.
 • Bao jumbo nắp mở: Bao jumbo nắp mở có miệng mở hoàn toàn dùng để đóng các hàng hóa có hình dáng kiểu khối, mảnh, bao nhỏ có thể kể đến như: mùn cưa ép, rác thải, bao xi măng, các loại bao nhỏ có trọng lượng 25 – 50kg.

3.2 Phân loại theo đáy bao jumbo

 • Bao jumbo đáy bằng: Được sử dụng cho các trường hợp không có nhu cầu xả hàng hóa ra từ đáy bao. Đây cũng là loại bao jumbo thường đựng các sản phẩm có dạng khối.
 • Bao jumbo đáy xả: Đáy bao sẽ được thiết kế 1 ống tròn gọi là ống xả, có đính dây cột nhằm mục đích xả hàng hóa ra từ đáy. Loại bao jumbo này chuyên dụng thích hợp cho các công nghệ đóng xả hàng tự động, dành cho các sản phẩm bột mịn, để tránh sản phẩm bay ra ngoài môi trường sau quá trình đóng gói.

3.3 Phân loại theo hình dáng bao jumbo

Bao jumbo có thể được phân loại dựa trên hình dáng, bao gồm:

Bao jumbo hình vuông của TTC Packing.

Bao jumbo hình vuông của TTC Packing.

 • Bao jumbo hình vuông: Hình dáng hình vuông của loại bao jumbo này phù hợp để đựng các loại nông sản như gạo, cà phê, tiêu, nguyên liệu thức ăn gia súc như bột cho cá ăn, bắp, bã đậu nành, đựng hàng hóa thực phẩm như: đường, bột sữa, bột cà phê, thậm chí là hóa chất, nhựa, gỗ hay trong lĩnh vực xây dựng…
 • Bao jumbo hình tròn: Đây là kiểu bao có thân bao hình trụ tròn phù hợp với các sản phẩm dạng bột mịn nhất là: bột oxit, khoáng sản, hóa chất…Với thân bao hình tròn thì thường thiết kế thêm hệ thống đai choàng đáy để quá trình vận chuyển dễ dàng hơn.

3.4 Phân loại theo quai bao jumbo

 • Bao jumbo có 2 quai nâng: Bao jumbo có thiết kế 2 quai nâng dùng trong trường hợp sử dụng máy cẩu móc vào thuận lợi, có thể móc cẩu được nhiều bao cùng một lúc.
 • Bao jumbo có 4 quai nâng: 4 quai may thành hình chữ U phân bổ đều chịu lực tốt, phân bổ đều, phù hợp khi di chuyển cả bằng xe nâng và máy cẩu.
 • Bao sling bag: Loại bao này gồm 1 tấm vải đáy dệt PP và hệ thống đai được may cố định vào các vị trí manh PP, thêm vào đó loại bao này còn có may thêm 4 vách ở 4 cạnh bao. Chúng được ứng dụng để đựng các loại hàng hóa dạng khối kích thước lớn hoặc các bao đựng xi măng, gạo, hạt nhựa,... với tải trọng: 40 -50kg. 

Với những thông tin trên hy vọng bạn đã hiểu rõ về các loại bao jumbo và cách sử dụng để lựa chọn phù hợp cho mục đích, nhu cầu. Đừng quên liên hệ TTC Packing theo Hotline: 0961 416 688 để được tư vấn chi tiết hơn.