(KTSG Online) - Nếu tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng polypropylen (hạt nhựa PP) từ 3% lên 6% thì các doanh nghiệp nhựa trong nước phải gánh thêm một khoản chi phí cho 5 năm tới là hàng ngàn tỉ đồng. Doanh nghiệp đang chịu tác động của đại dịch Covid 19, việc tăng thuế sẽ là cú “hạ gục” ngành nhựa, theo bình luận của Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Hiệp hội Nhựa Việt Nam vừa có văn bản gửi Chính phủ và một số bộ, ngành đề nghị không tăng mức thuế nhập khẩu đối với mặt hàng polypropylen (hạt nhựa PP) từ mức 3% lên 6% và 6,5%.

Theo lý giải của Hiệp hội Nhựa, hiện nay tổng sản lượng thực tế cung ứng cho nhu cầu ngành nhựa với 3 nhà máy sản xuất nguyên liệu chỉ đạt mức 550.000 tấn/năm. Trong khi nhu cầu sử dụng nguyên liệu nhựa PP mà ngành công nghiệp nhựa sẽ tiêu thụ từ năm 2021-2025 dự kiến từ 2 đến 2,9 triệu tấn/năm.

Với mức tiêu thụ lớn trong khi nguồn cung trong nước chưa đáp ứng được nên doanh nghiệp nhựa phải tìm kiếm nguồn nhập khẩu nguyên liệu PP từ nước ngoài là điều tất yếu.

Cũng giống như nhiều doanh nghiệp ở các ngành nghề khác, doanh nghiệp nhựa đang đứng trước khó khăn bời Covid-19
Cũng giống như nhiều doanh nghiệp ở các ngành nghề khác, doanh nghiệp nhựa đang đứng trước khó khăn bời Covid-19

Theo giá nhập khẩu hiện tại, nếu tăng thuế nhập khẩu từ 3% lên 6% thì chi phí phát sinh tiền thuế mà doanh nghiệp nhựa nhập khẩu từ các nước Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc… phải chi trả dự kiến trong 5 năm tới là trên 3.000 tỉ đồng.

Khi tăng thuế nhập khẩu, các doanh nghiệp có thể chuyển sang mua nguyên liệu PP từ các nước trong khu vực FTA. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam khi ấy không thể mua nguyên liệu PP với giá như trước đây (mặc dù thuế suất thuế nhập khẩu từ khu vực này là 0%) vì khi đó người bán sẽ nâng giá bán lên tương ứng với giá của các nước ngoài khu vực FTA.

Theo tính toán, chi phí phát sinh lúc đó mà các doanh nghiệp phải chi trả dành cho các nước trong khu vực FTA dự kiến trong 5 năm tới sẽ là 6.984 tỉ đồng. Khoản chi phí này Nhà nước hoàn toàn không thu được mà các nước trong khu vực FTA sẽ được hưởng lợi toàn bộ khoản này.

Nếu tăng thuế nhập khẩu từ 3% lên 6% thì các doanh nghiệp nhựa trong nước phải gánh thêm một khoản chi phí rất lớn. Khi đó các doanh nghiệp nhựa sẽ không dám đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Hiệp hội Nhựa cho rằng, dưới tác động của đại dịch Covid 19 đang hoành hành tại thời điểm này, việc tăng thuế sẽ là cú “hạ gục” cho toàn bộ ngành sản xuất bao bì nhựa nói riêng và ngành nhựa Việt Nam nói chung.

Hiện nay, doanh nghiệp đang xoay xở trong tình huống cực kỳ khó khăn để có thể duy trì sản xuất trong điều kiện “ba tại chỗ” và “một cung đường, hai điểm đến”. Vì vậy, Hiệp hội Nhựa đề nghị Chính Phủ và các cơ quan chức năng xem xét không tăng thuế nhập khẩu nguyên liệu PP lên 6% và 6,5%, giữ nguyên mức thuế suất nhập khẩu nguyên liệu nhựa PP là 3% như hiện nay.

Nguồn: Kinh tế SG

------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT - THƯƠNG MẠI BAO BÌ THÀNH THÀNH CÔNG

Trụ sở chính:

  • Lô 99, Khu công nghiệp Mỹ Tho, Xã Trung An, Thành phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang
  • Hotline: 096 141 6688
  • Email: hi@ttcpacking.vn
  • Fanpage: www.facebook.com/ttcpacking

Chi Nhánh Tây Ninh:

  • 285 Trần Phú, Khu phố Ninh Thành, Phường Ninh Sơn, TP. Tây Ninh
  • Số điện thoại: ( 0276) 3 822426 – ‎3 822150
  • Fax: ( 0276) 3 822426 – ‎3 822150
  • Email: hi@ttcpacking.vn