Thu hái dừa ở ĐBSCL. (Ảnh: Phương Chi)

Dừa tươi có nhiều tiềm năng để đẩy mạnh XK khi Việt Nam có sản lượng dừa tươi không nhỏ và có những DN đã mạnh dạn xây dựng nhà máy xử lý trái dừa tươi theo các tiêu chuẩn quốc tế.  
Đã có chỗ đứng tại Mỹ

Trong mấy năm trở lại đây, Vina T&T đang nổi lên là một DN XK trái cây hàng đầu vào các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Canada... Các sản phẩm XK chủ lực của Vina T&T là nhãn, thanh long, xoài…

Từ năm 2017 đến nay, Vina T&T lại được biết tới như là 1 DN hàng đầu về XK trái dừa tươi sang Mỹ. Nhắc tới chuyện nay, ông Nguyễn Đình Tùng, TGĐ Vina T&T, chia sẻ, trước đây, dừa tươi cung cấp trên thị trường Mỹ chủ yếu đến từ Thái Lan và một số nước khác. Những lần qua Mỹ, ông Tùng đã nếm thử nước dừa tươi Thái Lan. So sánh với nước dừa tươi Việt Nam, nhất là nước dừa tươi của xứ dừa Bến Tre, ông Tùng nhận thấy nước dừa tươi Việt Nam có vị ngon ngọt riêng, không giống với dừa tươi Thái Lan, vì vậy, hoàn toàn có thể cạnh tranh được trên thị trường Mỹ.

Tìm hiểu thêm, ông Tùng được biết trước đây đã từng có những DN Việt Nam tìm cách đưa trái dừa tươi thâm nhập vào thị trường Mỹ, nhưng đều thất bại. Nguyên nhân chính là do các DN này đã chọn sai hướng cạnh tranh, khi chỉ tập trung vào cạnh tranh bằng giá cả, mà không nhấn vào chất lượng, sự riêng biệt của hương vị của dừa Việt Nam, nhất là dừa có nguồn gốc Bến Tre.

Tháng 8/2017, Vina T&T đã xuất thử 1 container (20.000 trái dừa tươi) sang California (Mỹ), và tập trung bán hàng ở những địa bàn có cộng đồng người Việt, người gốc Á, sinh sống. Tránh đi vào vết xe đổ của những DN đi trước, Vina T&T đã tập trung giới thiệu, quảng bá về nguồn gốc trái dừa tươi là từ đất dừa Bến Tre, và nêu lên sự riêng biệt về hương vị của nước dừa tươi Việt Nam. Nhờ cách làm mới mẻ đó, 20.000 trái dừa đầu tiên này đã nhanh chóng được tiêu thụ hết. Nhiều bà nội trợ, khi đi chợ, siêu thị, thường xuyên hỏi mua dừa Bến Tre.

Trước sự khả quan đó về thị trường, đối tác bên Mỹ quyết định đặt hàng ngay với Vina T&T, lúc đầu là 1 container/tuần. Sau đó, đối tác tăng lên 2 container/tuần, rồi 5 container/tuần. Cho đến nay, mỗi tuần, Vina T&T đang đều đặn XK 5 container (100.000 trái dừa tươi) sang Mỹ. Với số lượng XK đều đặn như vậy, trái dừa tươi Bến Tre hiện đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường Mỹ và cạnh tranh tốt với dừa tươi từ Thái Lan.  
Tiềm năng lớn

Theo Bộ Công Thương, trong các mặt hàng trái cây chủ lực về XK, dừa tươi là một trong những mặt hàng đang có mức tăng trưởng mạnh nhất. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm nay, XK dừa tươi đạt giá trị 56,615 triệu USD, tăng tới 134% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong Top 10 loại trái cây tươi có giá trị XK cao nhất, mức tăng trưởng của dừa tươi XK chỉ đứng sau vải (tăng 154,6% trong 6 tháng đầu năm).

Dù còn chiếm tỷ trọng khá khiêm tốn trong tổng giá trị XK rau quả (chiếm 2,8% trong tổng giá trị XK 6 tháng đầu năm), nhưng sự tăng trưởng mạnh như trên của XK dừa tươi cho thấy đây là loại trái cây đang có tiềm năng lớn về mặt thị trường. Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, thị trường châu Âu, nhất là Thụy Sĩ, rất ưa thích trái dừa tươi Việt Nam. Ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ, cho hay, ở đất nước 1,4 tỷ dân này, nhu cầu sử dụng trái dừa tươi là rất lớn. Thông tin từ bà Huỳnh Thị Kim Quyên, GĐ Cty Liên kết Nông nghiệp Toàn cầu, cho thấy, nhu cầu NK trái dừa tươi đang tăng mạnh ở Mỹ, Hàn Quốc, Canada, Úc…

Theo Nông nghiệp