Hướng dẫn viên du lịch trong một tour đưa du khách quốc tế về khu vực ĐBSCL - Ảnh: Quang Định

Bà Nguyễn Thị Khánh, phó chủ tịch Hiệp hội du lịch TP.HCM, cho biết từ ngày 22 đến 24-10, chi hội Hướng dẫn viên Du lịch TP.HCM sẽ tổ chức cuộc thi xếp hạng chất lượng cho các hướng dẫn viên. 

Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện chương trình xếp hạng này theo lộ trình thí điểm xếp hạng với các hướng dẫn viên là hội viên của Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam cùng các chi hội trực thuộc.

Theo bà Khánh, việc xếp hạng này sẽ được thực hiện thông qua đánh giá 3 tiêu chí chính là năng lực chiếm 20% trong tổng số điểm; kiến thức chiếm 50% trong tổng số điểm; còn lại là kỹ năng. 

Những người đạt từ 51 điểm trở lên sẽ được xếp thành hạng 3 sao, 4 sao và 5 sao, trong đó người giỏi nhất sẽ được xếp hạng 5 sao. 

Chương trình do Liên minh châu Âu hỗ trợ xây dựng hệ thống công nghệ thông tin để quản lý và hỗ trợ hướng dẫn viên cho nên các tiêu chí cũng hướng đến chuẩn chất lượng quốc tế.

Hiện TP.HCM có khoảng 5.000 hướng dẫn viên du lịch đang hành nghề, tuy nhiên, chỉ có khoảng 200 thành viên thuộc chi hội. 

Ông Bùi Văn Dũng, phó chủ tịch Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam, cho biết sau khi thí điểm, hội sẽ hoàn thiện các tiêu chí và quy chế xếp hạng để tiến tới xếp hạng cho tất các các hướng dẫn viên du lịch có mong muốn tham gia. Hội hi vọng việc đánh giá xếp hạng này sẽ là cơ sở cho các hướng dẫn viên nâng cao chất lượng nghề nghiệp, từ đó có cơ hội tăng thu nhập tương xứng.

Theo ông Dũng, hiện nay hội có gần 1.000 hướng dẫn viên du lịch, còn cả nước có khoảng 20.000 hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa.

Theo Tuổi Trẻ Online