Mật rỉ được sử dụng như một nguồn thức ăn bổ sung năng lượng quan trọng cho gia súc tại Úc. abc.net.au/news

Đến thời điểm hiện nay, tại Việt Nam có rất ít doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu nông sản thương mại, nông nghiệp có giấy phép xuất khẩu mật rỉ ra thế giới. Được biết, lô hàng mật rỉ được xuất khẩu lần này sang Úc là của Tập đoàn TTC và đơn vị đứng tên sau thương vụ xuất khẩu lô mật rỉ “khủng” này là Công ty CP Thương mại Thành Thành Công - một thành viên của Tập đoàn TTC. “Đây là lần đầu tiên TTC xuất khẩu mật rỉ sang Úc và cũng là lô hàng mật rỉ đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường này”, đại diện Tập đoàn chia sẻ.

Theo tờ www.abc.net.au/news, lô hàng đầu tiên cập cảng Brisbane nặng 750 tấn là kết quả của nỗ lực chung giữa cơ quan hàng đầu AgForce và các hãng nhập khẩu địa phương để tổ chức giao hàng mật rỉ. Tổng số gần 2.500 tấn dự kiến sẽ được chuyển đến để hỗ trợ nông dân tại đây trong 3 tuần tới.

Ông Michael Guerin, Giám đốc điều hành AgForce, cho biết: “Mật rỉ là một nguồn thức ăn bổ sung năng lượng quan trọng cho gia súc vì hạn hán đang diễn ra đã làm cạn kiệt nguồn cung cấp lương thực tại địa phương và nhu cầu này ngày càng gia tăng. Trong vài tháng gần đây, AgForce đã tìm kiếm và mong sự phản hồi từ các thành viên về vấn đề mật rỉ. Họ cũng đã làm việc với các nhà nhập khẩu về cả giải pháp ngắn và dài hạn”.

Nguồn mật rỉ được bơm vào bồn chứa để sử dụng lâu dài. abc.net.au/news

Còn theo tờ www.theaustralianfarmar.com, do thiếu hụt mật rỉ từ Úc, nông dân đã phải chuyển sang tìm nguồn cung cấp từ các nước khác. Ông Peter Anderson - người đại diện miền Trung Queensland, được bầu làm đại diện cho Agforce và người chăn gia súc từ Kilcummin gần Clermont, nói rằng, ông biết những người chăn thả gia súc trong khu vực nhìn nhận được nguy cơ của việc cạn kiệt nguồn cung cấp mật rỉ trong thời gian sắp tới.

"Chúng tôi đã có 6 năm với lượng mưa dưới mức trung bình tại khu vực này, vì vậy nhu cầu hiện nay sẽ cao hơn so với trước đây", ông Peter Anderson nói.

Cũng theo ông Peter Anderson, để đến tay người sử dụng, lô hàng độc đáo này có một mức giá duy nhất và hợp lý nhất với chi phí gấp đôi so với mỗi tấn thông thường.

Cụ thể, đối với lô hàng đầu tiên, người mua đang phải trả 310 USD/tấn khi hàng hóa đến cảng Brisbane và sau đó cần thêm 130 USD/tấn để vận chuyển tới Clermont. Trong khi đó, mức giá thông thường với mật rỉ chỉ khoảng 220 USD/tấn", ông Anderson cho biết.

Có thể nói, hiện nay, sản phẩm mật rỉ là một phụ phẩm của ngành sản xuất đường giúp gia tăng hiệu quả kinh tế của cây mía. Thành phần chính xác của mật rỉ rất khó dự đoán vì nó phụ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết - khí hậu, giống mía và giai đoạn thu hoạch cũng như quy trình sản xuất đường trong từng nhà máy.

Việc xuất khẩu thành công lô hàng “khủng” mật rỉ sang Úc của Tập đoàn TTC là bước ngoặt khởi đầu mạnh mẽ cho tiến trình xuất khẩu sản phẩm cạnh đường và sau đường của Việt Nam qua các thị trường quốc tế trong thời gian tới.

Theo Thanh Niê