Doanh nhân phải thực sự bản lĩnh

Theo vị thuyền trưởng của TTC, năm 2019 mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp. Những tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung được xem là thời điểm lịch sử tái cấu trúc lại cán cân thương mại. Nhiều ngành nghề sẽ được hưởng lợi từ cuộc chiến này như sắt thép, may mặc, du lịch… Ngược lại, một số ngành nghề cũng chịu ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đi.

"Tinh thần, sự chuẩn bị là quan trọng nhất. Khi ra doanh nghiệp ra biển lớn thì bên cạnh sự đón nhận thì doanh nghiệp Việt phải có sức chịu đựng. Đó là sân chơi bình đẳng không biên giới, cái quan trọng còn lại là lãnh đạo doanh nghiệp thấy được vấn đề và tự đề kháng với doanh nghiệp của mình", ông Thành nhấn mạnh.

Diễn đàn Vietnam Business Outlook 2019 hội tụ nhiều doanh nghiệp lớn. Ẩnh: P.N

Theo Chủ tịch TTC, sự tồn tại bền vững của doanh nghiệp trong nước mạnh hay yếu là phụ thuộc rất nhiều vào người lãnh đạo. Họ phải kiểm soát được giá, nắm rõ được năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và đặc biệt phải có tư duy tích cực và tự tin đối diện với thực tiễn.

"Trước bối cảnh biến động của nền kinh tế thế giới thì chúng ta lại càng cần những doanh nhân bản lĩnh, có tầm nhìn và tầm kiểm soát. Vai trò của doanh nhân rất quan trọng để tạo ra nền tảng cạnh tranh cao. Trách nhiệm lớn nhất của doanh nhân ở thời điểm này là tạo giá trị gia tăng cho xã hội, cụ thể là tạo ra sản phẩm có như vậy mới tạo ra cán cân thương mại", Chủ tịch TTC khẳng định.

Quan điểm kinh doanh: Không phải nhỏ hay lớn mà là tốt hay không tốt

Theo ông Đặng Văn Thành, trong kinh doanh không nên phân biệt lớn hay nhỏ. Thực tế, các doanh nghiệp nhỏ có lợi thế rất lớn. Thường họ chỉ làm một mảng kinh doanh nhất định nên có thể kiểm soát được, cung cách phụ vụ sản xuất xuất phát từ chính công việc của họ nên sự chủ động rất lớn.

Các tập đoàn lớn không nên nhìn vào quy mô lớn hay nhỏ để cạnh tranh mà hãy nhìn vào việc họ làm tốt hay không tốt.

"Trải qua nhiều năm kinh nghiệm lãnh đạo tập đoàn, tôi thấy, các doanh nghiệp Việt Nam rất giỏi và linh hoạt. Tuy vậy, thị trường có rất nhiều phân khúc, tôi vẫn khuyên các doanh nghiệp nhỏ là nên chọn phân khúc mà mình phù hợp, tự tin là mình làm tốt nhất để làm, phát triển sâu vào nó thì hiệu quả mới cao. Đặc biệt, cái quan trọng nhất là ý chí của mình đến đâu chứ không phải làm lớn hay nhỏ", ông Thành nhắn nhủ.

Theo vị doanh nhân này, thế hệ của ông có nhiều cơ hội hơn vì thị trường còn hoang hóa. Nhưng cái cốt lõi là dù ở bối cảnh nào thì để vượt qua khó khăn thì ý chí của doanh nhân vẫn là điều kiên quyết nhất. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của doanh nghiệp tồn tại trên thị trường cạnh tranh.

"Đó cũng là lý do, tôi luôn khuyên các bạn trẻ, dù hội nhập thế nào, tìm kiếm cái mới ra sao thì vẫn nên nắm lấy ngành nghề cơ bản của mình để phát triển. Cái ngành nghề mà mình phát triển ngay từ đầu chính là "cần cầu cơm" của doanh nghiệp mình, làm thật tốt thì nó sẽ không phụ mình", ông Thành chia sẻ.

"Với doanh nghiệp nhỏ thì hãy lấy công làm lời, dù ở giai đoạn nào cũng đừng ngại khó, ngại khổ mà hãy luôn nghĩ là làm thế nào cho tốt nhất. Bất cứ ngành nào cũng có người thịnh, người suy, điều quan trọng người lãnh đạo phải có tố chất kinh doanh và nhãn quan thực tiễn, biến nguy thành cơ, trong cái khó ló cái khôn", ông Thành khẳng định.

Tuy vậy, Chủ tịch TTC cho rằng, doanh nghiệp cạnh tranh nhưng phải bằng sự tử tế. Tôi không ủng hộ những doanh nghiệp dựa vào mối quan hệ để cạnh tranh. Nếu làm lớn thì đừng làm 2 sổ.

"Cạnh tranh là hoạt động rất bình thường của thị trường, vấn đề là doanh nghiệp tồn tại được nhanh hay lâu còn phụ thuộc vào phạm trù đạo đức của mỗi doanh nghiệp nữa. Năm 2019, nếu doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội lẫn thách thức. Hoàn thiện kế hoạch của mình, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh để tự tin vận hành là điều cốt yếu", ông Đặng Văn Thành nhấn mạnh.

Theo CafeF