Dừa là cây trồng chủ lực của tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang… Thay vì trồng dừa để lấy nước và lấy cùi đơn thuần như trước kia, giờ đây, người dân miền Tây đã khéo léo chế biến để tận dụng hầu hết các bộ phận của cây dừa, từ thân dừa, quả dừa đến lá dừa…

Đến các điểm du lịch ở miền Tây, dễ dàng nhận thấy, hàng hóa bày bán làm quà đa phần được làm từ dừa. Đàn ông thì có rượu dừa, ấm ủ trà, bộ ấm chén pha trà; người già, trẻ em thì có kẹo dừa, bánh dừa khô, bánh hoa dừa, nước dừa; phụ nữ thì có kem dưỡng da, kem chống nắng, mặt nạ… được làm từ dầu dừa. Bên cạnh đó là rất nhiều các sản phẩm lưu niệm được làm từ trái dừa, thân dừa và xơ dừa như: Lọ đựng tăm, túi xách tay, con thú trang trí, đèn bàn, đồng hồ, đũa…

Du khách thích thú với các sản phẩm lưu niệm làm từ dừa

Tại điểm bán Đặc sản miền Tây (phường An Bình, thành phố Cần Thơ), du khách tên Hảo (đến từ Hải Phòng) cho biết: Vào đây chị mới hay, từ cây dừa người ta đã làm ra rất nhiều sản phẩm. Sản phẩm nào trông cũng đẹp mắt, chất lượng khá thơm ngon. Cũng là bánh dừa nhưng có nhiều loại khác nhau (bánh dừa nướng, bánh hoa dừa). Kẹo dừa thì ngoài kẹo dừa nguyên chất, còn có kẹo dừa sầu riêng, kẹo dừa ca cao, kẹo dừa lá dứa, kẹo dừa đậu phộng… Mỗi loại có các gói trọng lượng to – nhỏ khác nhau, đáp ứng nhu cầu của mọi du khách. Chị Hảo cũng chọn mua cho mình sản phẩm mặt nạ dừa - linh chi vàgiấy thấm hút dầu cho da vì “Nghe chị em dùng rồi khoe là sản phẩm tốt và lành tính, hầu như không có phản ứng phụ” - chị Hảo chia sẻ.

Không chỉ đa dạng mẫu mã, chất lượng thơm ngon, giá của các sản phẩm làm từ dừa khá hợp lý, chỉ từ 20.000 – 100.000 đồng/sản phẩm. Đây là lý do khiến khách hàng nào có dịp tiếp cận với các mặt hàng làm từ dừa, đều chọn mua cho mình và người thân một vài sản phẩm.

Đặc biệt, nước dừa trước kia chỉ được xếp vào loại phụ phẩm nên giá cả tương đối thấp, thì đến nay sản phẩm nước dừa Cocoxim của Công ty Betrimex (Bến Tre) đã có mặt trên nhiều hệ thống siêu thị và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Với giábình quân 13.000 đồng/hộp 330ml, tính ra giá trị của nước dừa sau khi chế biến đã tăng hàng trăm lần.

Bên cạnh việc sản xuất, chế biến ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu trong nước, mấy năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã đổi mới, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, nhờ đó tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ dừa. Tiêu biểu như ở tỉnh Bến Tre – địa phương có diện tích lớn nhất cả nước. Tính đến năm 2018, riêng Bến Tre đã có trên 40 mặt hàng xuất khẩu từ dừa. Thị trường xuất khẩu đã lên đến 85 quốc gia, vùng, lãnh thổ trên thế giới. Giá trị sản xuất các sản phẩm dừa năm 2017 ước đạt 3.000 tỷ đồng. Trong đó, có 3 sản phẩm mới đã được thương mại hóa lànước dừa đóng lon/hộp, mặt nạ dừa, dầu dừa tinh khiết dùng làm mỹ phẩm. Ở Bến Tre cũng đã xuất hiện những nhà máy quy mô lớn, có thể tiêu thụ hết nguồn nguyên liệu dừa cho cả tỉnh Bến Tre và khu vực Ðồng bằng sông Cửu Long.

Cùng với sự vào cuộc của các doanh nghiệp sản xuất, sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền… rất nhiều người dân, trong đó có không ít đồng bào Hoa, Khmer, Tày đã trở thành công nhân tại các cơ sở chế biến dừa; nhiều vườn dừa của bà con cũng thu được giá trị cao hơn.

Với những sản phẩm từ dừa đang ngày một chiếm được lòng tin của người tiêu dùng, có thể khẳng định, ngành dừa đang có những bước phát triển bền vững, đáp ứng xu thế hội nhập; mở ra tương lai sáng và bền vững cho người trồng dừa ở các tỉnh miền Tây.

Theo Báo Công Thương